‘ฟองน้ำซับน้ำมัน’ นวัตกรรมใหม่ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาน้ำมันรั่วได้

นักวิทยาศาสตร์จาก Argonne National Laboratory ได้ทำการคิดค้นฟองน้ำชนิดใหม่ขึ้นมา ซึ่งพวกเขาบอกว่า เจ้าฟองน้ำตัวใหม่นี้จะสามารถดูดซับคราบน้ำมันได้อย่างดีเยี่ยมกว่าฟองน้ำทุกชนิดที่เคยมีมา

โดยก่อนหน้านี้ทุกครั้งที่เกิดปัญหาน้ำมันรั่วจะใช้ฟองน้ำ Sorbents มาดูดซับคราบ ซึ่งมันสามารถใช้งานได้ดีเยี่ยม แต่กลับใช้งานได้เพียงครั้งเดียวท่านั้น จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์คิดค้นฟองน้ำชนิดใหม่ขึ้นมาทดแทนพวกเขาได้ให้เหตุผลในการคิดค้นเจ้าฟองน้ำตัวใหม่นี้ว่า ‘มันจะเป็นนวัตกรรมที่สามารถช่วยธรรมชาติได้อย่างรวดเร็ว และดูดซับมากกว่าแบบเก่าถึง 90 เท่า โดยเฉพาะเวลาที่มีเหตุการณ์น้ำมันรั่วในทะเล’ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการจะขจัดคราบน้ำมันในทะเลในแต่ละครั้งต้องใช้เวลานานมากๆ เลยทีเดียว


ฟองน้ำวิทยาศาสตร์
Argonne postdoctoral researcher Ed Barry wrings out a sheet of Oleo Sponge during tests at Argonne. Credit: Mark Lopez/Argonne National Laboratory

Seth Darling หัวหน้าทีมพัฒนา

ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงคุณสมบัติของเจ้าฟองน้ำชนิดนี้ว่า ‘มันคือฟองน้ำที่สร้างจาก Polyurethane และพลาสติก Polyimide แถมยังเคลือบด้วยสาร Silane ทำให้มันสามารถดูดซับคราบน้ำมันได้มากถึง 90 เท่าของน้ำหนักตัวมันเอง ที่สำคัญยังสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วย’จากการทดลองหลายครั้งได้พบว่า เจ้าฟองชนิดใหม่นี้มันใช้งานได้ดีกว่า Sorbent จริงๆ แต่ก็ยังมีการตั้งคำถามว่าถึงแม้จะขจัดคราบบนผิวน้ำได้ แล้วคราบที่อยู่ในทะเลลึกล่ะ จะรับมือยังไง? ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องอยู่ในส่วนของการพัฒนาในจุดนั้นต่อไป แต่เชื่อว่ามันน่าจะช่วยประหยัดเวลา และช่วยในเรื่องปัญหาคราบน้ำมันรั่วในทะเลได้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอนCredit: Argonne National Laboratory#PolyurethaneFoam #MemoryFoam #ไทยโฟมอินดัสตรี #ฟองน้ำวิทยาศาสตร์ #โรงงานผลิตฟองน้ำ

_________________________________________


THAIFOAM INDUSTRY CO.,LTD.

FOAM MANUFACTURERS

QUALITY FOAM CERTIFIED FOAM


สอบถามถามข้อมูลเพิ่มเติม

📬 inbox: m.me/thaifoamindustry

☎️ Tel: 035 387 276 , 099 325 8315 , 086 996 1799

🌐 https://www.thaifoamindustry.co.th/